5 điều cốt lõi bạn nên hiểu nếu muốn giao dịch thành công

Là một trader đã có kinh nghiệm được vài năm tôi nhận thấy muốn giao dịch thành công bạn phải có kiến thức và kĩ năng rèn luyện. Trên thực tế để giao dịch tốt thì lại không cần đến quá nhiều kiến thức.

Ngoài việc học hỏi bạn cũng phải trau dồi những kĩ năng và kinh nghiệm. Sự khác biệt mà trader cso thể nhận thấy giao dịch sẽ ngày càng có nguyên tắc và bài bản hơn.

Khi đã đến một trình độ nhất định, việc nhìn nhận thị trường cũng sẽ rất khác, trader hiểu hơn về thị trường mà họ giao dịch, hiểu được những khái niệm trong trading mà lúc mới vào không thể nào hiểu nổi.

5 điều cốt lõi mà tôi sẽ chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn giao dịch tốt hơn:

1. Tỷ lệ thắng (winrate) không quan trọng trong việc kiếm tiền trong trading

Trên thực tế, để trader có thể kiếm được tiền trong trading có rất nhiều yếu tố quan trọng đi kèm. Nhưng tỷ lệ winrate không nên là yếu tố hàng đầu của trader. Đối với một chiến lược tốt có khả năng gia tăng lợi nhuận theo xu hướng thì tỷ lệ winrate đôi khi lại là yếu tố thứ yếu.

Tuy tỷ lệ này không phải là yếu tố quan trọng trong việc giao dịch thành công, nhưng chúng ta cũng nên xét tới khi chúng ta đã backtest chiến lược trong một khoảng thời gian.

2. Khối lượng giao dịch có ảnh hưởng lớn đến việc thành công trong trading

Nhiều anh chị em trader giao dịch rất thoải mái, hay nói đúng hơn là rất ẩu trong việc xác định khối lượng giao dịch. Chính vì vậy nên kết quả giao dịch sẽ không đồng đều. Vì không biết cách phân bổ khối lượng nên trader gặp phải tình trạng thua lỗ thì lớn mà lời thì ít.

Việc phân bổ vốn ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý cũng như sự nhất quán của kế hoạch giao dịch. Việc kiểm soát khối lượng chính là một yếu tố quan trọng trong kế hoạch quản lý vốn, cho nên nó cũng là yếu tố ảnh hưởng đến sự thành công trong trading.

Những trader chuyên nghiệp luôn có cách thức và nguyên tắc quản lý vốn của riêng họ. Họ tuân theo nguyên tắc đó một cách kỷ luật. Có thể nói đó cũng là yếu tố giúp họ thành công trong trading.

3. Hệ thống giao dịch đơn giản và mạnh mẽ

Một hệ thống giao dịch mạnh mẽ là điều mà bất cứ trader nào cũng cần, vì đó chính là cần câu cơm để bạn có thể sống lâu dài với trading.

hệ thống giao dịch đó nên có cách sử dụng đơn giản và phù hợp với bạn. Có rất nhiều trader sử dụng những phương pháp nhìn vào thì rất phức tạp, nhưng trên thực tế thì cách thức áp dụng lại khá đơn giản. Nên một hệ thống sử dụng có đơn giản hay không còn tùy thuộc vào khả năng của người giao dịch.

4. Tâm lý chiếm 80% trong trading

Thực tế việc nắm bắt một phương pháp giao dịch không phải là việc quá khó khăn. Mỗi phương pháp giao dịch đều có nguyên tắc riêng của nó, bạn chỉ cần nắm rõ nguyên tắc và áp dụng chúng một cách kỷ luật. Nhưng tâm lý gần như yếu tố khó nắm bắt nhất trong trading.

Hôm nay bạn có thể thấy ổn nhưng mai thì chưa chắc. Có những trader dù giao dịch lâu năm nhưng tâm lý vẫn bất ổn. Hầu hết thua lỗ của trader cũng xuất phát từ tâm lý mà ra. Đa phần thời gian trong trading, chúng ta luôn phải học cách điều chỉnh tâm lý.

5. Biết cách giữ khoảng cách với thị trường

Đây là điều đơn giản nhất nhưng lại ít trader làm được. Thị trường mặc dù luôn chạy, sẽ luôn có cơ hội mới, nhưng những cơ hội thực sự tốt thì ít chứ không nhiều. Vậy cho nên, nếu trader muốn thực sự giao dịch hiệu quả thì nên học cách giao dịch ít lại mà nên tập trung vào các cơ hội chất lượng. Chúng ta không cần ngày ngày dán mắt vô màn hình mà nên xác định khung thời gian và thị trường phù hợp với phương pháp của mình để lên kế hoạch giao dịch. Điều đó đồng nghĩa với việc chúng ta chỉ giao dịch ở một vài thời điểm quan trọng trong ngày mà thôi.

Hơn nữa, lâu lâu trader cũng nên nghỉ ngơi, thư giãn đầu óc để tinh thần thoải mái. Như vậy việc giao dịch sẽ càng có hiệu quả hơn.

        
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x