Kỹ thuật dừng lỗ nâng cao và cách kết hợp để có điểm dừng lỗ chất lượng

Vị trí cắt lỗ sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến hiệu suất giao dịch của trader. Nó quyết định tỷ lệ RR trong các giao dịch của bạn đồng thời nó cũng nói lên được hiệu quả của hệ thống mà bạn sử dụng.

Bài viết dưới đây mình xin chia sẻ một số kỹ thuật dừng lỗ và cách sử dụng chúng sao cho phù hợp.

Điểm dừng lỗ hợp lưu

Điểm dừng lỗ hợp lưu là cách dừng lỗ được sử dụng phổ biến nhất. Các nhà giao dịch thường sử dụng các đường trung bình động, các ngưỡng hỗ trợ và kháng cự, đỉnh đáy trước đó, mức thoái lui trên Fibonacci, trendline và kênh giá để tìm điểm dừng lỗ hợp lưu.

Tuy nhiên cách thức này có một nhược điểm là những điểm dừng lỗ này thường tập trung vào những vùng quan trọng và khó xác định được mức giá hợp lý để đặt dừng lỗ. Nếu bạn thấy rằng giá liên tục vượt qua điểm dừng lỗ khoảng vài pip rồi quay đầu, thì bạn nên thêm các mức dừng lỗ hợp lưu khác hoặc thêm một khoảng đệm cho chiến lược dừng lỗ của bạn.

Điểm dừng lỗ theo biến động giá

Các điểm dừng lỗ dựa theo biến động thường được sử dụng bởi các nhà giao dịch chuyên nghiệp. Đây là cách thức cắt lỗ dựa trên sự thay đổi của điều kiện thị trường. Khi mức độ biến động giá cao, các nhà giao dịch sử dụng mức cắt lỗ lớn hơn. Khi mức biến động giá thấp hơn, các nhà giao dịch thường sử dụng mức dừng lỗ thận trọng hơn.

Điểm dừng lỗ và lợi nhuận có sự liên kết với nhau. Do đó, khi đặt lệnh dừng lỗ xa hơn, trong thời điểm biến động cao, nhà giao dịch cũng nên mở rộng mục tiêu lợi nhuận của mình để đảm bảo được tỷ lệ RR và nắm bắt được các biến động giá lớn hơn. Mặt khác, khi mức độ biến động giá thấp và mục tiêu lợi nhuận cũng nên được đặt gần hơn vì giá sẽ không di chuyển xa được và chiến lược khó đạt được lợi nhuận.

Hình bên dưới cho thấy biểu đồ EUR/USD với chỉ báo ATR:

Khi ATR cao báo hiệu rằng sự biến động giá trong quá khứ là tương đối cao và giá có xu hướng di chuyển xa hơn. Trader cũng có thể sử dụng VIX (xem hình bên dưới) để đo được biến động giá của thị trường.

Đặt dừng lỗ dựa theo thời gian

Cách đặt điểm dừng lỗ dựa trên thời gian cũng là kiểu dừng lỗ được trader sử dụng. Nó là điểm dừng lỗ cần có sự linh hoạt trong cách sử dụng.

Ví dụ  khi bạn thực hiện lệnh mua, nhưng thị trường không phản ứng và giá nó chỉ dao động xung quanh điểm vào lệnh của bạn, thì rất có thể ý tưởng giao dịch của bạn không thành công. Trong những trường hợp như vậy, các nhà giao dịch nên thoát khỏi giao dịch của mình và chờ đợi tín hiệu giao dịch tiếp theo, thay vì chờ đợi và hy vọng rằng giá bắt đầu di chuyển.

Cách để đặt cắt lỗ dựa trên thời gian sẽ giúp trader thoát khỏi được các giao dịch tại thời điểm thị trường không mạnh hoặc đi ngang.

Ví dụ tiếp là nếu bạn mua một cổ phiếu do mô hình hành động giá hoặc các tín hiệu vào lệnh khác nhau, nhưng giao dịch không diễn ra như nhận định của bạn, trong những trường hợp như vậy ta nên thoát khỏi giao dịch. Người ta thường nói rằng cắt lỗ là quan trọng, nhưng điều còn quan trọng hơn là phải biết KHI NÀO nên cắt lỗ và Cắt lỗ dựa vào thời gian có thể là cách giúp bạn đạt được điều này.

Việc dừng lỗ dựa trên thời gian giúp bạn tránh gặp phải những tình huống giao dịch không chắc chắn và không như mong đợi.

Lưu ý rằng  tất cả các cách thức cắt lỗ này có thể được kết hợp một cách hiệu quả để điểm dừng lỗ của chúng ta chất lượng hơn.

Bạn có thể sử dụng điểm dừng lỗ hợp lưu là cơ sở để xác định vị trí đặt điểm dừng lỗ ngay từ đầu (đừng quên thêm một vài pip ở điểm dừng lỗ). Còn điểm dừng lỗ theo sự biến động và điểm dừng lỗ theo thời gian là những yếu tố củng cố cho điểm dừng lỗ của bạn thêm phần chắc chắn hơn.

Hy vọng bài viết giúp anh em đặt dừng lỗ sẽ chuẩn hơn nhé!

        
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x